Th | En   

     Home
     Company Profile
     Shop & Store
     Jobs with AA
     Contact Us
     GEOX
     pierre cardin

สปาเท้า... ตามธาตุ
วันพุธที่ 16 พ.ค. พ.ศ. 2555

           
สปาเท้า... ตามธาตุ

              หลังการทำงานหนักมาแล้วตลอดทั้งอาทิตย์ ยังไงก็ต้องหาเวลาให้ร่างกายได้ผ่อนคลายกันบ้างนะคะ ซึ่งนอกเหนือจากอาการปวดเมื่อยหลัง ไหล่ โดยทั่วๆ ไปแล้ว อวัยวะอีกส่วนหนึ่งที่รับบทหนักกว่าใครก็คงจะหนีไม่พ้นเท้า ซึ่งแต่เดิมนั้น เราผ่อนคลายความเมื่อยล้ากันด้วยการนวดฝ่าเท้า ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย จนกระทั่งพัฒนามาเป็นสปาเท้าในที่สุด ซึ่งเราสามารถทำเองที่บ้านก็ได้ค่ะ เพียงแต่อาจต้องปรับเปลี่ยนการใช้วัตถุดิบบางอย่าง ตามที่เราจะสามารถหาได้ ซึ่งบางทีเราสามารถหยิบเอาสมุนไพรไทยๆของเรานี่ละค่ะ มาใช้ให้เป็นประโยชน์ได้
             ขั้นตอนแรกซึ่งเริ่มจากการแช่น้ำอุ่นจัด ซึ่งมีสมุนไพรสดผสมอยู่ด้วยหลายชนิด เช่น มะกรูด ตะไคร้ ขมิ้น เป็นขั้นตอนที่ช่วยทำความสะอาดผิวเท้า ขจัดกลิ่นอับ กลิ่นชื้น รวมทั้งสามารถแก้ปัญหาตามซอกเล็บ ช่วยในการขจัดเชื้อแบคทีเรียได้ดีทีเดียวค่ะ รวมทั้งกลิ่นของตะไคร้หอมจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ระหว่างที่แช่เท้าอยู่นี้ ก็จะมีการนวดกดจุดที่ศีรษะและต้นคอเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อไปด้วย...ตรงนี้ หากทำเองที่บ้าน ก็ไหว้วานคนใกล้ๆตัวก็แล้วกันนะคะ
              หลังจากแช่น้ำอุ่นสักประมาณ 10 นาที ก็ถึงขึ้นตอนของการสครับเท้า ของที่นี่เขาใช้เกลือทะเลกับเกลือนมผสมกัน จริงๆ แล้วเกลือทะเลมีคุณสมบัติในการขจัดเซลล์ผิวที่ดีกว่า เพราะมีเม็ดหยาบกว่า และมีแร่ธาตุอยู่กว่า 25 ชนิด ส่วนเกลือนมที่มีเม็ดใหญ่กว่า จะช่วยให้ไม่ระคายผิวจนเกินไปนัก และยังช่วยให้ผิวนุ่มขึ้นอีกด้วย เป็นการบำรุงฝ่าเท้า ใช้เวลาสครับประมาณ 20 นาที
            ตามด้วยการมาสค์ ซึ่งอาจใช้โคลนจากทะเลสาบเดดซี ซึ่งว่ากันว่า มีแร่ธาตุอยู่ตั้งกว่า 40 ชนิด มีคุณสมบัติในการช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต จะทำให้กล้ามเนื้อเรารับแร่ธาตุได้ดีขึ้น อีกทั้งยังมีไลปิดฟิล์ม ช่วยปกป้องผิวจากมลพิษ หลังจากพอกโคลนที่เท้าและน่องแล้ว ก็จะมีแผ่นความร้อนคลุมทับอีกที เพื่อช่วยกระตุ้นให้โคลนที่พอกไว้ซึมซาบลงสู่ผิวได้ดีขึ้น และความร้อนก็ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายมากขึ้น ทิ้งไว้ 25 นาที ระหว่างนี้ก็จะมีการนวดแขน และแผ่นหลังไปด้วย แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำที่ผสมเกลือที่มีแคลเซียมอยู่ในตัว
              ขั้นตอนสุดท้าย นวดเท้าด้วยน้ำมันอโรมา ซึ่งที่นี่เขามีการนำเอาศาสตร์แห่งราศีเกิดมาใช้ด้วยละค่ะ
ราศีของคนเราแบ่งออกเป็น 4 ธาตุ คือ ธาตุดิน น้ำ ลม ไฟ

              น้ำมันอโรมาที่ใช้ นอกจากเพิ่มความชุ่มชื้นบำรุงผิวพรรณแล้ว ยังช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น และยังเป็นเรื่องของกลิ่นอโรมา หรือกลิ่นบำบัดอีกด้วย อย่างเช่น
             ราศีธาตุไฟ จะเป็นคนใจร้อน ค่อนข้างขี้หงุดหงิด ถ้านวดด้วยน้ำมันของธาตุไฟ ซึ่งจะเป็นกลิ่นประเภท Relaxing ก็จะช่วยให้จิตใจผ่อนคลายลง สงบนิ่งขึ้น
            ราศีธาตุดิน มักมีปัญหาเรื่องนอนไม่หลับ เราก็จะใช้กลิ่น Asian Blendจะช่วยให้คนธาตุนี้หลับได้ง่ายขึ้น       
            ราศีธาตุน้ำ มีความสุขุม แต่ค่อนข้างเก็บตัว น้ำมันกลิ่นที่มีคุณสมบัติเป็น Energizing จะช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อหัวใจ ช่วยให้เปิดใจมากขึ้น
            ราศีธาตุลม มักเป็นคนเก็บตัว ชอบอยู่กับตัวเอง เหมาะกับกลิ่นประเภท Refreshing ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้นกว่าเดิม
             สปาเท้ากันเองไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ เพียงแค่ลองปรับเปลี่ยนวัตถุดิบเองได้ตามความเหมาะสม อย่างเช่น ถ้าเราไม่มีโคลนจากเดดซีหรือหาซื้อไม่ได้ ก็เปลี่ยนเป็นโคลนสำหรับมาสค์ชนิดอื่นๆแทนก็ได้ค่ะ ส่วนผสมอย่างอื่น เช่น เกลือ น้ำมันหอมระเหย ก็สามารถหาซื้อได้ไม่ยากค่ะ สปาเท้าสามารถทำได้อาทิตย์ 1 ครั้ง จะทำทุกอาทิตย์ก็ได้ค่ะ เพราะผิวที่เท้าของเรามีความหนา ไม่ระคายผิวค่ะ 
 
Edit By NeungTip
Credit : http://www.jogjag.com/board/index.php?PHPSESSID=0607b9a6757735dc2a622f3a7515a561&topic=267.0

2009 All Rights Reserved. AA Footwear Company Limited.